Khám phá nguồn gốc của trầm hương – Quá trình hình thành

Trầm hương được xem như là sản vật có giá trị còn quý hơn cà vàng. Hương thơm tỏa ra từ tinh dầu đầy mê ly cùng với những công dụng và lợi ích thần kỳ mà nó mang lại. Vậy nguồn gốc của trầm hương là gì mà nó có giá trị như vậy? Chúng ta thường thấy trầm hương là một miếng gỗ vậy có phải từ một loại cây mà ra. Thực tế có phải như thế hay không, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc trầm hương và quá trình hình thành như thế nào để mang lại được giá trị hiện tại nhé. 

1. Nguồn gốc của trầm hương

Thật ra trầm hương không phải được sinh ra từ cây trầm, hay nói cách khác là không hề tồn tại cây trầm. Mà nguồn gốc của trầm hương chính là được tạo ra từ cây có tên gọi là dó bầu. Nhiều người lầm tưởng rằng trầm hương được lấy từ cây trầm. Nhưng vì vốn đây giống như một loại gỗ và tưởng tên của nó chính là tên của cây tạo ra. Nên nhiều người cứ quen gọi là cây trầm hương.

Nguồn gốc của trầm hương hay chính là phần gỗ mục rất thơm được hình thành bên trong cây dó bầu từ những vết nứt, gãy,…

Dân gian ta truyền rằng: Hương trời bay theo gió và đáp vào vết thương trên cây dó bầu rồi hòa vào thứ nhựa được chảy ra từ các vết thương đó. Qua thời gian được đun đúc bởi đất tốt, gió biển, nắng cùng những điều kiện đặc biệt khác của tự nhiên hay gọi là linh khí của trời đất. Từ đó mà hình thành nên sản phẩm được xem như gỗ của những vị thần này.

Vậy để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của trầm hương, chúng ta cùng tìm hiểu về quá trình hình thành trầm hương trong phần tiếp sau đây nhé.

Nguồn gốc của trầm hương
Nguồn gốc của trầm hương

2. Khám phá quá trình hình thành nên trầm hương

Nguồn gốc của trầm hương là được tạo ra do sự biến đổi của những phân tử gỗ của cây dó bầu. Bởi tác động của những vết nứt, gãy hay là sự xâm nhập của những loại nấm mốc được xem là những bệnh lý tự nhiên.

Khi cây bị nhiễm bệnh tại vùng nào đó, lúc này cây sẽ tự tích tụ nhựa để băng bó vết thương. Giống như là khả năng tự đề kháng giúp chống lại bệnh và tạo ra trầm kỳ. Đây là quá trình để hình thành nên trầm.

Không phải với bất kỳ thân cây nào cũng sẽ có trầm hương. Chỉ những cây bị bệnh thì trầm mới được hình thành nên trong phần lõi thân. Nếu sử dụng kính lúp để quan sát thì ta có thể thấy rõ được tế bào gỗ bị thoái hóa và bị biến dạng làm mất mộc tố.

Những chất nhựa thơm trong đó hay gọi là tinh dầu dần biến thành các khối hình thể lồi lõm không đều có rãnh dọc. Những khối trong trong và màu sậm thì gọi là kỳ nam, đắt giá hơn cả trầm hương. Xung quanh kỳ nam thì gỗ cũng bị biến chất ít nhiều được gọi là tóc. Khi đốt cháy tóc sẽ tỏa ra hương thơm có thể làm nhang đốt.

Trầm hương được tìm thấy với cây dó bị bệnh có thời gian trên chục năm. Cây bị bệnh lá thường có màu vàng sau đó nhỏ dần, thân cây xuất hiện nhiều u bướu, xơ xác, có những điểm nâu đỏ. Gỗ cây dần  thành chất bóng như sỏi, có nếp nhăn như cánh chim ưng. Đây là cây có trầm và kỳ.

Quá trình hình thành nên trầm hương
Quá trình hình thành nên trầm hương

3. Ý nghĩa lịch sử về trầm hương

Nguồn gốc của trầm hương và quá trình hình thành được nó là cả một thời gian rất dài. Bởi vậy mà giá trị mang lại rất lớn. Thế thì trầm hương có ý nghĩa như thế nào? Cùng tiếp tục tham khảo nhé.

Ý nghĩa lịch sử

Đối với Việt Nam ta, trầm hương không chỉ là cái kết tinh của trời đất. Mà còn chứa đựng cả một nền văn hóa của dân tộc ta từ thời cổ đại cho đến nay.

Trong suốt cả chiều dài lịch sử, đã có không ít sách sử có ghi chép về trầm hương ngay từ thời Thục An Dương Vương. Vào thế kỷ X, những nghệ nhân dùng gỗ trầm để tạo thành hộp gia bảo, dùng để đựng long bào của vị vua Đinh Tiên Hoàng.

Thứ gỗ quý giá này được dùng để chế biến nên rất nhiều phẩm vật tâm linh. Ví dụ như nhang trầm, vòng trầm, bột trầm… Đem lại tài vượng và sự bình an cho người sử dụng nó. Nên vào những dịp lễ quan trọng như lễ tết, người ta thường đốt trầm hương trong lư. Với mục đích thể hiện sự tôn kính đến với thần linh và tổ tiên.

Ý nghĩa nhang trầm hương

Đặc biệt, nhang trầm còn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam trong cuộc sống hằng ngày. Nhang trầm thì được làm từ bột trầm hương. Được xem như sợi dây linh thiêng kết nối giữa thế giới tâm linh với với con người thực tại.

Một nén nhang trầm đốt lên với hương thơm dịu nhẹ đặt trên bàn thờ ông bà. Đây là cách người Việt chúng ta thể hiện sự tưởng nhớ với tổ tiên. Là niềm tin giúp người đã khuất ấm áp hơn khi ở thế giới bên kia.

Nén nhang dâng lên những vị thần linh thể hiện sự tôn kính cũng như gửi gắm ước nguyện. Mong muốn được bảo vệ và che chở cho gia đình, anh em.

Ý nghĩa lịch sử về trầm hươngÝ nghĩa lịch sử về trầm hương
Ý nghĩa lịch sử về trầm hương

Vậy là nguồn gốc của trầm hương và quá trình hình thành nên chúng đã được nêu rõ qua bài viết trên. Hy vọng những kiến thức đó đã giải đáp được những vấn đề thắc mắc và giúp bạn hiểu đúng hơn về trầm hương. Hiện nay có rất nhiều loại trầm hương đa dạng khác nhau, tùy vào chất lượng tinh dầu mà sẽ được phân chia giá trị cho phù hợp. Nếu bạn đang muốn mua trầm nhưng chưa tìm được địa chỉ uy tín thì hãy đến ngay với An Chi. Đảm bảo mang lại chất lượng tốt nhất cho khách hàng. 

>>> Tham khảo những sản phẩm từ trầm hương dưới đây nhé:

Vòng tay trầm hương tự nhiên An Chi

Nhang trầm hương tự nhiên không tăm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm của Trầm hương An Chi

Nụ Trầm Hương-Tìm Hiểu Về Công Dụng Tuyệt Vời

Trầm hương được dân gian ví là một thứ sở hữu một mùi hương trường tồn. Nó được xem như là linh khí mà trời…

An Chi Hương – Đơn vị phân phối trầm hương chất lượng hàng đầu

Mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống con người. Vì vậy trầm hương dần trở thành một sản phẩm rất được săn…

Trầm hương có đuổi muỗi không? Lợi ích của trầm hương

Trầm hương là một báu vật, là một đứa con do thiên nhiên ban tặng. Ngày nay, trầm hương được coi là loại gỗ quý…

Trầm hương An Chi – Tinh túy của đất trời ban tặng

Trầm hương được biết là một trong những loại gỗ quý hiếm và được lòng rất nhiều người bởi công dụng của nó mang lại.…

Trầm hương có mấy loại – Mách bạn cách phân biệt thật giả

Trầm Hương là một loại hương liệu quý hiếm và mang lại nhiều công dụng đặc biệt thần kỳ. Nhờ thế giá trị kinh tế…

Tinh dầu Trầm Hương là gì? Tìm hiểu công dụng từ A đến Z

Tinh dầu trầm hương tạo ra từ khối gỗ Trầm Hương trong tự nhiên. Khối gỗ này hình thành từ những vết thương của cây…
Trầm hương thật tại An Chi

Các sản phẩm Trầm Hương nên mua ở đâu uy tín?

Gỗ của các vị thần là mệnh danh được nhiều người ưu ái dành cho Trầm Hương. Đây là loại gỗ quý hiếm có mùi…

Hướng dẫn bảo quản vòng trầm hương luôn sáng đẹp

Bảo quản vòng Trầm Hương là vấn đề cần được chú trọng bởi giá trị của chiếc vòng này. Nó không chỉ dừng lại ở…
Chia sẻ
Bỏ qua